ĐÃ XUẤT HIỆN CAMERA QUAN SÁT NHANH NHẤT VŨ TRỤ

Phát triển chiếc Camera nhanh nhất vũ trụ, ghi lại được hình ảnh chuyển động của ánh sáng


>>

>> 

Công nghệ số ngày một phát triển kèm theo đó là những phát minh sáng tạo vượt trội liên tục xuất hiện. 1 trong số sản phẩm của nên công nghệ hiện đại đó là các loại , camera theo dõi, các hệ thống camera giám sát … Mới đây, một chiếc camera siêu nhanh đã được phát triển tại viện nghiên cứu thuộc trường đại học MIT – Mỹ. Thiết bị camera này có thể cho phép ghi lại 1 nghìn tỉ khung hình mỗi giây và thành tựu này sẽ mở ra những cơ hội mới trong việc nghiên cứu về ánh sáng.

So với những chiếc camera truyền thống, thường chỉ ghi được vài chục cho tới hơn một trăm khung hình mỗi giây, chiếc camera siêu nhanh mới được giới thiệu được coi là một tiến bộ vượt bậc của .

Không chỉ dừng lại ở đó, thiết bị này còn mang nhiều ý nghĩa trong việc nghiên cứu khoa học, liên quan tới ánh sáng. Có thể bạn đã biết, các hạt photon ánh sáng di chuyển với tốc độ lên tới 300 triệu mét mỗi giây, và trước đây việc ghi lại hành trình của ánh sáng là hoàn toàn bất khả thi. Nhưng với thiết bị mới này, mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi.

Con người đã ghi lại thành công sự di chuyển của ánh sáng trong môi trường chất lỏng, theo nghiên cứu thì quá trình đó chỉ diễn ra trong 1 nano giây, nhưng khi làm chậm nó hàng triệu lần, chúng ta có một đoạn video 20 giây để chiêm ngưỡng khoảnh khắc đó.

 

Camera nhanh nhất trong vũ trụ.

Một trích dẫn trên tờ New York Times về thiết bị này, chuyên gia John Markoff so sánh: “Nếu thay vì ghi lại hành trình của ánh sáng, và tạo ra một đoạn video slowmotion với tốc độ tương đương, thước phim sẽ kéo dài trong 3 năm”. Một so sánh vui nhưng để chúng ta hình dung được tốc độ của ánh sáng nhanh tới cỡ nào, và việc ghi lại được chuyển động đó là vô cùng phi thường.

Chiếc Camera quan sát này không thể trực tiếp ghi lại ánh sáng trong thí nghiệm nói trên, nó phải quét và tái tạo hình ảnh hàng triệu lần để cho ra đoạn video này. Quá trình đó được gọi là “femto-photography” (Femto = 10−15 ). Andrea Velten, một nhà nghiên cứu tham gia vào dự án tự tin cho biết “Đây là chiếc Camera nhanh nhất trong vũ trụ!”.

Qua đó, ta có thể thấy sự phát triển hàng ngày của nên công nghệ số, không gì là không thể. Đến với Trần Thanh, chúng tôi luôn cập nhật tất cả các thông tin mới nhất về thế giới công nghệ nói chung, thế giới camera nói riêng cùng đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm đáp ứng mọi nhu cầu quý khách.

Đánh giá bài viết:
Bài viết cùng chuyên mục

Thông báo